Để đi Úc, vải Việt Nam cần vượt qua “hàng rào” gì?

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 23.6 những lô vải thiều tươi xuất khẩu sang thị trường Úc lần đầu được xử lý chiếu xạ tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội. 

Đây là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ và sự tham gia tích cực của Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, Cục Bảo vệ Thực vật và cơ quan thẩm quyền của Úc, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và các doanh nghiệp.

Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) phải đáp ứng đủ 5 yêu cầu để có thể xuất khẩu sang thị trường Úc (ảnh Trần Quang)

Qua đó, quả vải xuất khẩu đi Úc sẽ được xử lý tại Hà Nội, không phải vận chuyển vào phía Nam góp phần giảm chi phí và tiết kiệm thời gian vận chuyển.

Theo quy định của Úc, quả vải tươi của Việt Nam muốn xuất khẩu vào thị trường Úc phải đảm bảo 5 yêu cầu. Đó là vùng trồng, cơ sở đóng gói, bao bì và ghi nhãn, xử lý chiếu xạ và kiểm dịch.

Cụ thể, vùng trồng, cơ sở trồng vải phải áp dụng biện pháp canh tác, quản lý sinh vật gây hại và thu hoạch đảm bảo giảm thiểu sinh vật gây hại trên quả vải, áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) và được Cục Bảo vệ Thực vật kiểm tra, cấp mã số.

Đồng thời, cơ sở phải lập và lưu lại hồ sơ, nhật ký sản xuất. Vải để xuất khẩu không bị nhiễm sâu bệnh, không dính đất, không được để lẫn với các sản phẩm từ các vùng trồng chưa được cấp mã số và được đựng trong các thùng được ghi rõ thông tin phục vụ cho việc truy nguyên nguồn gốc.

Cơ sở đóng gói vải cũng phải đăng ký và được Cục Bảo vệ Thực vật kiểm tra, cấp mã số. Trước mỗi mùa xuất khẩu vải, cơ sở đóng gói phải được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra đánh giá và công nhận đáp ứng điều kiện nhập khẩu của Úc.

Về bao bì và ghi nhãn, bao bì đóng gói vải xuất khẩu sang Úc phải đảm bảo hạn chế việc lây nhiễm sinh vật gây hại, kẽ hở hoặc lỗ thoáng phải nhỏ hơn 1,6mm. Thùng các-tông đựng vải phải ghi rõ mã số cơ sở trồng vải, cơ sở đóng gói và cơ sở xử lý. Đồng thời, ghi rõ bằng tiếng Anh “Treated with ionizing irradiation” hoặc “Treated with ionizing electrons” hoặc “Irradiated (food)”, và có thể in logo theo quy định đối với thực phẩm chiếu xạ trên bao bì các-tông.

Đối với việc xử lý chiếu xạ, vải xuất khẩu đi Úc phải được xử lý tại các cơ sở chiếu xạ đã được Cục Bảo vệ thực vật công nhận theo liều lượng quy định dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Sau những quy trình trên, lo vải xuất khẩu phải được kiểm dịch thực vật đáp ứng yêu cầu nhập khẩu của Úc và có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Giấy chứng nhận) do cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam cấp.

Trên đó ghi rõ: “Lô quả này được sản xuất tại Việt Nam đáp ứng các điều kiện nhập khẩu vải tươi vào Úc và tuân thủ quy định tại Chương trình xuất khẩu quả vải đã được chiếu xạ từ Việt Nam sang Úc”. Trong mục biện pháp xử lý trên Giấy chứng nhận ghi rõ “Liều chiếu xạ thấp nhất 400 Gy”.

Theo Dân Việt

Bảng giá phân bón

Nhãn hiệu Giá
NPK 17-7-17-6s+Bo+Zn+TE Liên hệ
NPK 16-8-23+Bo+Zn+TE Liên hệ
Lúa 3: 20-0-20 +TE Liên hệ
Lúa 2: 20-16-6 + TE Liên hệ
Lúa 1: 20-15-7 Liên hệ
HI-End NPK 17-17-17+TE Liên hệ
HI-End NPK 16-16-8-6S+TE Liên hệ
Kali Silic 25 – 30 SiO2 Liên hệ

Thành tích

Hình ảnh nhà máy